Danh mục : Gia đình

Chuyên gia bày cách “trị” 6 kiểu chồng xấu tính các bà vợ nên đọc

GiadinhNet - Có một thực tế là không phải chị em nào cũng lấy được tấm chồng “ngon lành”. Khi gặp phải những người chồng có tính cách xấu như vũ phu, lăng nhăng, ghen tuông, tiêu cực…, nếu không hiểu biết để có cách ứng xử khôn ngoan, chị em sẽ phải khổ cả một đời.

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh đã chỉ ra những giải pháp cụ thể khi chị em gặp phải người chồng có 1 trong 6 tính cách xấu sau đây. Nếu thực hiện được, các bà vợ có thể giúp chồng trở thành người đàn ông tốt, cũng đồng thời giúp cho cuộc hôn nhân của bạn trở nên bền vững hạnh phúc.

1. Chồng có tính vũ phu:

Người đàn ông mà có tính vũ phu là do có cảm giác bất lực từ bên trong. Họ thấy mình rất kém cỏi, thiếu giá trị trong mắt người khác. Nguyên nhân là bởi, hầu hết những người chồng vũ phu thường có cha mẹ hay bạo lực đánh nhau. Họ đã từng phải chứng kiến cảnh bố mẹ bạo lực, khi lớn lên có xu hướng copy mô thức của cha mẹ. Hay như việc họ bị chê bai, so sánh, chửi bới, đánh đập từ nhỏ cũng hình thành cảm giác bất lực, khi lấy vợ sẽ bộc phát ra ngoài, chứ anh ta không phải là bản chất xấu.

Khi gặp phải người chồng vũ phu, người vợ nên ứng xử theo cách sau:

- Tránh mặt trong lúc chồng nổi nóng

- Tuyệt đối không trêu tức hay thách thức chồng

- Liên tục công nhận và ghi nhận những việc chồng làm để đánh thức một người đàn ông tốt bên trong anh ấy.

- Tránh coi thường, chê bai hay so sánh anh ấy với người khác.

2. Chồng có tính lăng nhăng

Hầu hết những người đàn ông này rất thèm khát tình yêu và vòng tay của mẹ nhưng rất tiếc anh ta đều nhận được sự hời hợt ít quan tâm từ cha mẹ của mình vì lý do nào đấy. Họ thường có một đặc điểm là thích gây sự chú ý với những người xung quanh để gia tăng giá trị bản thân mình. Bản thân họ lúc nào cũng muốn người khác yêu chiều cung phụng. Sở dĩ như vậy là bởi đơn giản, họ đã quá thiếu thốn tình cảm từ bé nên luôn thèm khát tình cảm, luôn muốn được bù đắp.

Khi gặp phải người chồng có tính lăng nhăng, nếu vẫn yêu chồng thì giải pháp của từ phía người vợ sẽ là:

- Học cách bao dung và kiên nhẫn. Đừng làm lớn mọi chuyện nếu bạn phát hiện ra điều gì vì càng làm lớn thì anh ấy càng rời xa bạn. Hãy cảm hóa bằng tình yêu thương của bạn nếu bạn vẫn yêu anh ta nhưng mất nhiều thời gian. Nếu không chịu được thì rời xa sớm để đỡ tổn thương quá nhiều.

- Tập trung tìm hiểu những kiến thức về phòng the để chồng bạn luôn ngập tràn trong những cảm giác mới lạ. Người vợ nên chú ý ăn mặc và chăm sóc bản thân. Học cách giữ chồng trên giường chưa bao giờ thừa đối với bất kỳ người đàn ông nào.

3. Chồng quá nghe lời mẹ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người chồng mắc phải tật xấu này thường mẹ nói gì cũng nghe theo, thậm chí mắng hay tát bạn ngay lập tức mà chẳng hỏi han đầu đuôi thế nào, trong khi đáng lẽ ra họ phải là người cầm cân nảy mực, phân biệt đúng sai và bảo vệ được bạn trước gia đình chồng.

Gặp phải người chồng chỉ biết có mẹ mà bỏ qua cảm xúc của bạn, bạn sẽ rất khó tránh khỏi việc bị tổn thương. Nhưng đã là vợ chồng rồi rất khó tính tới việc việc bỏ nhau. Vậy nếu còn yêu chồng thì các bà vợ phải làm thế nào?

Giải pháp:

Trước khi tìm đến giải pháp thì bạn phải hiểu một điều rằng, không phải chồng bạn quá nhu nhược mà vì mẹ anh ấy là người rất giỏi về huấn luyện, đào tạo và truyền động lực cho anh ấy. Do vậy, giải pháp cho các bà vợ khi gặp phải người chồng quá nghe lời mẹ sẽ là:

- Hãy đứng về phe mẹ chồng. Quan sát và học cách làm bạn với mẹ chồng. Bạn cần đặc biệt tránh việc đối đầu hay chê bai mẹ chồng. Hãy học được điều gì đó từ cách lắng nghe, khen ngợi, biểu dương, cách nói của mẹ chồng với chồng mình.

- Ban ngày mẹ là số 1 nhưng khi lên giường bạn phải là số 1. Hãy truyền động lực cho chồng vào lúc này và cảm hóa dần dần. Về mặt này mẹ chồng bạn thua bạn nên bạn hãy kiên nhẫn, một ngày nào đó anh ấy sẽ nghe theo bạn.

4. Chồng ghét bố mẹ đẻ sinh ra anh ấy

“Ngay cả bố mẹ đẻ của anh ta mà anh ta còn không tôn trọng yêu thương thì mong gì anh ta yêu thương mình” đấy là câu nói của nhiều chị em khi chứng kiến cảnh chồng cãi nhau hay thái độ xấu với bố mẹ đẻ của họ. Vì nghĩ như thế nên mỗi lần vợ chồng cãi nhau, đánh nhau là bạn lại liên hệ suy nghĩ tiêu cực này.

Thực ra không phải lúc nào cha mẹ cũng đúng. Đành rằng là con thì phải chuẩn mực nhưng cái ngưỡng chịu đựng và khả năng kiểm soát của anh ấy thấp nên anh ấy bị nổi điên thôi. Chứ ai động đến bố mẹ hay thậm chí là bạn xem chắc chắn anh ta không để yên đâu.

Giải pháp:

- Hãy học cách kết nối chồng với bố mẹ chồng, luôn nói tốt về họ với nhau.

- Tạo nhiều không gian để họ được gần gũi và nói chuyện riêng với mẹ chồng để đánh thức bản năng người mẹ để anh ấy nhận được sự yêu thương theo cách anh ấy muốn.

5. Người chồng ghen tuông quá mức

Kiểu người chồng này luôn nghi ngờ vợ và muốn kiểm soát mọi thứ, từ điện thoại, face, zalo… Chồng bạn thường không cho bạn giao du với bạn bè. Anh ấy cũng không tiếc lời cay đắng để chửi vợ hay thậm chí đánh đấm ngay nếu nghi ngờ.

Nguyên nhân là bởi người đàn ông này có tiền sử lúc bé bị bỏ rơi hoặc bị dọa bỏ rơi nhiều lần nên anh ấy rất sợ mất cái thứ mình đang có.

Anh ấy là nạn nhân của giáo dục. Bố mẹ anh ấy đã làm tổn thương anh ấy nhiều quá mà họ không biết.

Giải pháp:

- Là vợ, bạn hãy giúp anh ấy lấy lại cảm giác yêu thương và cho anh ấy thấy rằng bạn luôn bên cạnh. Hãy luôn động viên anh ấy. Hãy tạo cảm giác an toàn cho anh ấy khi bạn bên cạnh để khi xa, anh ấy cũng thấy an toàn.

- Tập trung vào khen ngợi, ngưỡng mộ, tự hào về chồng mình. Kiên nhẫn là chìa khóa dành cho bạn.

6. Chồng có suy nghĩ tiêu cực

Kiểu chồng này gặp cái gì cũng nghĩ tới điều tiêu cực. Họ chán ghét công việc của chính mình, hay phàn nàn chỉ trích người khác. Không muốn người khác hơn. Hễ vợ có hơn một chút là khó chịu. Người đàn ông này luôn có cảm giác tự ti, mặc cảm. Nguyên nhân là bởi họ cũng đã bị so sánh chê bai quá nhiều từ bé đến lớn. Họ luôn bị nghe những câu như “sau này lớn lên mày chẳng làm được trò trống gì đâu..”

Đặc biệt là môi trường anh ấy lớn lên trong đó có bố mẹ cũng là người như vậy, tiêu cực khi nhìn nhận cuộc sống.

Giải pháp:

- Luôn tin tưởng chồng mọi mặt, cho anh ấy quyền quyết định mọi việc dựa trên mong muốn của bạn.

- Tạo động lực cho chồng từ những việc nhỏ nhất để tạo sự tự tin cho chính anh ấy.

Xuân Vi

 


Tags

Ý kiến của bạn