Chủ nhật, ngày 05 tháng 07 năm 2020

Bã mía - con đường làm giàu mới được bộ trưởng Nông nghiệp hiến kế

12-05-2019 10:59:01 Asia/Ho_Chi_Minh

Ở Lâm đồng đang thực hiện mô hình kinh doanh mới - trồng nấm rơm bằng bã mía. Theo phương thức này, cứ 1m2 khu vực trồng nấm cho ra 20kg sản phẩm. Trong đó, 1kg nấm được bán với mức giá trung bình là 150.000 đồng. Như vậy, với công nghê Nhật Bản, cách kinh doanh này sẽ cho ra 3 triệu đồng/m2.

Ngành mía đường đang gặp nhiều khó khăn

Mía đường chịu nhiều tác động tiêu cực

Bộ trưởng bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bã của cây mía còn quý hơn nước mía về giá trị kinh tế. Ông khuyên các doanh nghiệp nên sang Nhật để học công nghệ sau đó nhập giống cây về.

Ngành mía đường Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn
Ngành mía đường Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn

Hiện nay, diện tích trồng mía cả nước ta là 300.000ha. Hằng năm, ngành mía đường tạo được khoảng 300.000 tỷ đồng tương đương 1,5 triệu tấn đường.  Lượng sản phẩm này đảm bảo được nhu cầu cho người tiêu dùng, thêm vào đó bình ổn giá thị trường trên cả nước.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mía đường đang chịu rất nhiều tác động tiêu cực của thời tiết và giá cả thị trường. Đặc biệt kết quả kinh doanh giảm sút của nhiều nhà máy trong những năm 2017 - 2018 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế chung của cả nước.

Ngành mía đường gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ

Hiện nay, tình hình tiêu thụ đường diễn ra rất chậm do hàng đã bị tồn kho từ những vụ trước. Mặc dù giá đường có được cải thiện nhưng không đáng kể, giao động trong khoảng 10,500 đồng/kg. Như vậy, ngành mía đường Việt Nam đang gặp tình trạng khó cạnh tranh với các nước bởi chi phí giá sản xuất khá cao.

Hiệp hội mía đường phân tích rằng, nguyên nhân gây ra là do hàng hoá bị tồn kho từ trước. Thêm vào đó, tình trạng buôn lậu đang diễn ra ngày một nhiều. Sản phẩm đường lỏng nhập khẩu tăng mạnh (gấp 3 lần từ năm 2014 đến 2018).

Thông thường ở các nước, cơ cấu đường chỉ chiếm khoảng 60%, còn lại là các sản phẩm phụ khác như phân vi sinh, cồn, điện… Trong khi đó, ở Việt Nam lại chủ yếu tập trung vào đường mà chi phí sản xuất quá cao nên không đủ sức cạnh tranh với các nước khác, đặc biệt là Thái Lan.

Làm giàu từ bã mía - con đường mới tiềm năng

Chuyển đổi cơ cấu công nghiệp

Từ tình hình trên, vấn đề đặt ra là cơ cấu lại công nghiệp chế biến các sản phẩm từ mía. Hình thành chuỗi sản phẩm nhằm mục đích giảm chi phí, tận dụng nguyên liệu, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh. Theo đó, ngoài các sản phẩm đường thì doanh nghiệp sẽ tận dụng để sản xuất một số loại mặt hàng khác như  nhiên liệu sinh học (cồn từ mật rỉ và mía, ethanol), điện sinh khối từ bã mía, vi sinh từ bã bùn, phân bón hữu cơ,...

Bã mía trồng nấm mang lại giá trị kinh tế cao
Bã mía trồng nấm mang lại giá trị kinh tế cao

Bộ trưởng bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng việc tận dụng bã cây mía làm một số sản phẩm như giá để nấm là phương pháp hiệu quả nâng cao giá trị kinh tế. Bộ trường đã dẫn chứng về mô hình kinh tế Vĩnh Phúc. Ở đây doanh thu hàng tháng lên đến 400-500 triệu đồng với sản phẩm nấm tỏi gà/diện tích hơn 2000m2. Hoặc mô hình trồng nấm rơm tại Lâm Đồng theo công nghệ Nhật Bản. Cứ 1m2 nấm cho ra 20kg sản phẩm tương đương với 3 triệu đồng (giá thị trường là 150.000 đồng/1kg nấm).

Với công nghệ này, có thể thấy bã mía còn quý hơn nước mía. Ông khuyên các doanh nghiệp nên sang học công nghệ của Nhật Bản để nhập giống gốc về trồng. Việc dùng bã cây mía trồng nấm rất tốt bởi nấm là sản phẩm tiềm năng, trong những năm tới, sản xuất vẫn sẽ phát triển mạnh.

Đẩy mạnh sản xuất đáp ứng nhu cầu sản xuất

Trong thời gian tới, bộ sẽ cùng các doanh nghiệp thúc đẩy việc sản xuất giống, đáp ứng như cầu của người dân, nâng cao năng suất trồng mía từ 50-60 tấn/ha lên 90-100 tấn/ha.

Mô hình dùng bã mía trồng nấm được hi vọng sẽ được nhân rộng, giải quyết tình hình ngành mía đường đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Với những tiến bộ của khoa học, công nghệ chắc chắn ngành mía đường sẽ nhanh chóng có những phát triển vượt bậc.

TIN LIÊN QUAN