Chủ nhật, ngày 05 tháng 07 năm 2020

Tầm quan trọng của tiếng Trung trong tương lai

26-06-2019 14:50:41 Asia/Ho_Chi_Minh

Bạn tôi hớn hở báo tin là vừa ghi danh khóa học online tiếng Trung. Tôi hỏi tại sao thì bạn tôi nó tròn mắt như tôi là người vừa từ hành tinh nào rớt xuống. Nhìn tôi một cách đầy thương hại, bạn ấy bắt đầu giảng giải…
– Trung Quốc hiện giờ là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới chỉ sau Mỹ và người ta dự đoán nền kinh tế này sẽ vượt Mỹ trong khoảng 10 năm nữa.
– Hơn một tỉ người trên thế giới nói tiếng Trung.
– Cựu thủ tướng Anh David Cameron cũng từng khuyến khích học sinh hãy bỏ tiếng Pháp mà học tiếng Trung đấy nhé!
– Hãy theo gương anh Mark Zuckerberg. Như anh ấy mà vẫn phải học tiếng Trung thì tại sao chúng ta lại không học!


Có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi biết được thông tin số lượng người học tiếng Trung mỗi năm một tăng trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. “Nếu dựa trên tiêu chí số lượng người sử dụng thì tiếng phổ thông Trung Quốc là ngôn ngữ đứng đầu với hơn 1 tỉ người sử dụng, tiếng Anh có 508 triệu người. Nếu kết hợp 2 tiêu chí mức độ phổ biến (số quốc gia dùng thứ ngôn ngữ đó) và số người sử dụng thì đứng đầu là tiếng Anh sau đó là tiếng phổ thông Trung Quốc”- theo Business World. Bởi lý do hết sức đơn giản là người Trung rất đông và đi đến đâu cũng thấy bóng dáng của họ. Đi đến đâu cũng thấy xuất hiện các công ty lớn nhỏ của người Trung Quốc hoặc ở vùng quê thì lại xuất hiện rất đông thương lái thu mua nông sản. Vì vậy, không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của người trung trên thế giới.


Thêm vào đó nền kinh tế Trung Quốc đứng thứ 2 thế giới và đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đối với Việt Nam, Trung Quốc là nước láng giềng và là một đối tác quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là công nghiệp sản xuất. Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc vì vậy không có gì là khó hiểu khi các doanh nghiệp nước ta rất cần nguồn nhân lực biết tiếng Trung trong các giao dịch kinh tế.

Riêng với khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam, đang có ngày càng nhiều các dự án lớn của người Trung Quốc đầu tư, do đó, nguồn nhu cầu về lao động chất lượng cao, đặc biệt là lao động biết Hán Ngữ là rất lớn. Ngoài ra, theo thống kê của sở VHTT&DL Đà Nẵng, năm 2013, khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng chiếm tới 20% tổng lượng khách nước ngoài. Nếu biết tiếng Trung và theo học một khóa đào tạo nghiệp vụ du lịch ngắn hạn, bạn đã có thể chính thức trở thành một hướng dẫn viên tiếng Trung chuyên nghiệp. Và cả 2 công việc nói trên hiện đang có mức thu nhập rất hấp dẫn.


Nếu bạn là người làm kinh doanh, hãy nghĩ xem việc biết tiếng Trung sẽ giúp ích thế nào cho việc tăng trưởng lợi nhuận của công ty. Nếu bạn là người làm công, hãy tự hỏi việc biết tiếng Trung có giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp hay không. Và nếu bạn là sinh viên, hãy rõ ràng một chút về hướng đi tương lai của bạn – tiếp theo sẽ học gì và học ở đâu. Gần như bất cứ ngành kinh doanh gì cũng cần đến sự đầu tư – đầu tư về mặt tiền bạc, nhân lực, máy móc, v.v… Việc học tiếng Trung cũng là một sự đầu tư.

Nếu lý lẽ của bạn tôi làm các bạn thuyết phục thì có thể tham khảo khóa học tiếng Trung tại đây

TIN LIÊN QUAN