Thứ 7, ngày 11 tháng 07 năm 2020

Giải pháp cho việc "Con ốm liên miên chỉ vì mẹ vụng"

03-07-2019 17:35:55 Asia/Ho_Chi_Minh

Có rất nhiều bà mẹ kêu trời rằng "Sao con hay ốm", "Sao số mình khổ thế này?"... nhưng tất cả đều do mẹ thiếu hiểu biết, mẹ vụng về mà bé mới xảy ra cớ sự này.

Chị Lan (Quỳnh Mai, Hà Nội).
 
Ngày bé Ngọc ra đời, cả nhà chị Lan mừng lắm vì mãi chị mới sinh được một mụn con. Thế nhưng mừng thì mừng thế, hạnh phúc thế nhưng chị vẫn không chừa được cái tật vụng về của mình. Trước khi lập gia đình, cả gia đình, bạn bè đồng nghiệp cũng nhận thấy chị vụng thật. Thế nhưng sau khi sinh con điều này vẫn chưa được cải thiện và chính cái sự vụng về của mình mà chị vô tình hại con mấy lần.
 
Sau 4 tháng, thấy con ăn sữa mẹ còi dí, chị lo lắng và bắt đầu cho bé ăn dặm. Thế nhưng với suy nghĩ, ăn càng nhiều thịt cá, trứng càng tốt nên chỉ sau vài lần ăn, bé phải nhập viện trong tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng.
 
(Ảnh minh họa)
 
Chưa hết, khi bé hơn 1 tuổi, Ngọc tỏ ra vô cùng hiếu động và liên tục ra nhiều mồ hôi khi nô đùa, mọi người thấy bé lúc nào cũng mồ hôi nhễ nhại như vừa tắm xong, quạt rồi điều hòa bật vù vù trên đầu, nhắc thì "mẹ vụng" bảo: “Kệ nó, cho nó nghịch đến mệt rồi lau người thay áo luôn một thể”.
 
Thế là nào mũi dãi, cơn ho dai dẳng kéo dài, chị cũng coi đó là tự nhiên, là bình thường. Ông bà xót cháu, nhắc nhở con dâu thì chị hồn nhiên: “Phải để nó phát triển tự nhiên chứ mẹ”.
 
Đêm hôm, chị quờ tay thấy con ướt sườn sượt vì đái dầm nhưng chị cũng mặc kệ vì nghĩ “sắp sáng rồi, chờ một lát nữa thay cũng chẳng sao”.
 
 
Mẹ vụng, con nhập viên liên tục
 
Tất cả những điều này đã khiến ngay sáng hôm sau bé Ngọc lên cơn sốt sình sịch, còn có biểu hiện co giật. Vào viện, các bác sĩ nhận định bé bị viêm phổi cấp.
 
Chưa kể tới viện phí đóng nhiều, nhìn còn khóc lóc, bé xíu mà phải truyền nước, khí dung rồi vỗ phổi mà chị đắng lòng. Xót con nằm 2 tuần trong viện mà chị tự trách mình: "Đúng là mẹ vụng".
 
Sau lần ốm đó của con, chị Lan bắt đầu tìm tòi các cách chăm con trên mạng, nhưng càng tìm thì lại thấy có quá nhiều thông tin, mỗi thông tin lại có nhiều phản ứng trái chiều từ nhiều mẹ khác nhau. Cũng phải thôi, bởi vì không có đứa trẻ nào giống nhau cả nên có thể phương pháp này phù hợp với trẻ này thì lại không phù hợp với trẻ khác. Nên chị Lan lại càng hoang mang không biết nên nghe ai. 
 
May mắn thay, 1 lần than thở trên Facebook về tình trạng con cái, chị được 1 bạn bè trên đó chỉ cho khóa học "Chăm sóc sức khỏe cho bé".
 
(Ảnh minh họa)
 
Khóa học này trang bị kiến thức nền tảng cần thiết trong hành trình mang thai, sinh con và nuôi con khoa học. Biết được các phương pháp xử lý những tình huống phổ biến mà trẻ hay gặp phải. Hiểu thêm về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ nhỏ. Cung cấp thông tin về nguyên nhân, biểu hiện và cách giải quyết của một số vấn đề sức khỏe hay gặp ở trẻ. Cung cấp các phương pháp để chăm sóc trẻ toàn diện và đảm bảo an toàn cho bé.
 
Học xong khóa học này, chị Lan đã hiểu hơn về thể trạng của bé và tìm ra những phương pháp nuôi con phù hợp với con của mình. Dần dần, bé Ngọc của chị đã tăng cân đều, không còn hay ôm vặt như trước. Chị Lan cũng được gia đình nhà chồng yêu qúy hơn vì đỡ vụng hơn trước rất nhiều. 
 

TIN LIÊN QUAN