Chủ nhật, ngày 05 tháng 07 năm 2020

Nuôi cá công nghệ cao, nông dân thu 100.000 tấn cá thịt mỗi năm

12-05-2019 11:04:01 Asia/Ho_Chi_Minh

Ông Đào Văn Viền, người Ninh Giang (Hải Dương) đã thu về sản lượng cả trăm nghìn tấn cá thịt mỗi năm nhờ nuôi cá công nghệ cao. Ông Viền được mệnh danh là vua nuôi cá với trang trại khổng lồ đầy tiềm năng.

Vùng đất ven sông Cửu An (thuộc xã Đông Xuyên và Tân Hương huyện Ninh Giang đã bị người dân bỏ hoang không trồng lúa nhiều năm do không mang lại hiệu quả kinh tế. Ông Viền đã tận dụng cải tạo khu vực cằn cỗi này thành một trang trại chuyên nuôi cá nước ngọt, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Người khai phá vùng đất hoang

Ông Viền xuất thân là chủ doanh nghiệp chế biến thực phẩm xuất khẩu sang các nước như Đài Loan, Hồng Kông… Từ việc đối tác muốn tăng sản lượng cá, ông đã nảy ra ý tưởng nuôi cá và chế biến theo tiêu chuẩn sạch, dây chuyền khép kín để xuất khẩu sang nước ngoài.

Mô hình nuôi cá công nghệ cao “sông trong ao”
Mô hình nuôi cá công nghệ cao “sông trong ao”

Vào năm 2016, ông Viền đã mua và thuê lại những vùng đất bỏ hoang của hai 2 xã Tân Hương và Đông Xuyên. Từ đó ông có 22,1 ha đất nuôi cá để ông thoải mái làm mô hình nuôi cá công nghệ cao dù phải bỏ ra không ít vốn.

Ông đã tạo ra gần 20 cái ao, mỗi áo có độ rộng từ 3000 đến 7000 m2 và kè bê tông vững chắc. Ông còn làm hàng trăm mét đường với xã để người dân đi lại thuận tiện. Sau hơn 2 năm xây dựng, đào đắp những bãi ruộng hoang đã trở thành những ao nước trong xanh, dày đặc cá được nuôi theo công nghệ “sông trong ao”.

Mỗi năm thu 1 vạn tấn cá

Cải tiến máy móc, thiết bị

Ông Viền đã áp dụng mô hình nuôi cá kiểu mới, gọi nôm na là “sông trong ao”. Mỗi chiếc ao ông đã xây dựng 4 “sông á” có kích thước rộng 5m, sâu 2m, dài 25m. Đến thời hiện tại, ông đã xây dựng được 80 con sông thả cả. Có 40 sông đang nuôi lứa cá đầu tiên đã được 6 tháng tuổi bao gồm 2 loại cá chính là cá rô phi và cá chép, mỗi con nặng 2-3kg.

Điểm khác biệt mà ông Viền làm là cải tiến thiết bị máy móc. Đầu tiên phải kể đến máy cho cá ăn tự động nhập khẩu Thái Lan. Chiếc máy này khi cho ăn thường phát ra tiếng ồn lớn ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá, thậm chí một số máy còn xảy ra tình trạng hở điện.

Ông đã mày mò cải thiện máy cho cá ăn tự động của Đài Loan, giảm được hẳn tiếng ồn và an toàn, tiết kiệm điện. Đặc biệt, giá của chiếc máy này chỉ hơn 1 triệu. Rẻ hơn 3 triệu so với trước đây. Ngoài ra, ông gắn thêm động cơ và trục chuyển động vào hệ thống hút phân cá, tối ưu việc dọn phân. Các hệ thống tách phân, xử lý nước ao, sục oxy, … cũng được ông xử lý lại.

Cá phát triển nhanh chóng khi áp dụng phương pháp nuôi cá này
Cá phát triển nhanh chóng khi áp dụng phương pháp nuôi cá này

Thử nghiệm mô hình sông trên cạn

Ông vua nuôi cá đã từng tham quan học hỏi rất nhiều mô hình nuôi cá nước ngọt. Sau đó ông đã áp dụng việc nuôi cá công nghệ cao, dùng rỉ mật đường, vi sinh gốc và vôi ủ bột để xử lý các chất thải trong ao. Từ đó cá ít bị bệnh hơn, lớn nhanh hơn nhờ môi trường lý tưởng. Hiện nay theo ước tính ông Viền mỗi con sông cá sẽ đạt năng suất từ 35 đến 37 tấn cá/lứa sau 6-10 tháng.

Ngoài ra, ông Viền còn thử nghiệm một mô hình khác có tên gọi là “sông trên cạn”, rất mới tại Việt Nam. Mô hình này tương tự như sông cá, tuy nhiên được xây trong hồ bằng bê tông và đặt trên bờ. Nước sẽ được tuần hoàn và bổ sung ô xy và lọc phân. Cách này có mật độ nuôi cá thấp hơn để đảm bảo cá sinh trưởng một cách hiệu quả. Phương pháp này sắp được ông đưa vào thử nghiệm.

Đến nay, Đoàn Văn Viền đã đầu tư khoảng 80 tỷ đồng cho việc nuôi cá theo công nghệ cao. Chắc chắn đây sẽ là mô hình lý tưởng, phát triển mạnh trong thời gian sắp tới.

TIN LIÊN QUAN