Thứ 7, ngày 11 tháng 07 năm 2020

Trồng Chanh trên đất đỏ - Mô hình mang lại cả tỷ đồng hàng năm

12-05-2019 11:08:33 Asia/Ho_Chi_Minh

Trồng Chanh trên đất đỏ đã mang lại hàng tỷ đồng cho ông Nguyễn Văn Lăng 53 tuổi, thôn IaSó, xã Hbông, huyện Chư Sê. Trước đây trên mảnh đất của mình tại Gia Lai, ông từng trồng rất nhiều tiêu. Tuy nhiên, sau nhiều lần trồng tiêu thất bại, ông và gia đình quyết định chuyển hướng sang trồng loại cây này.

Trồng chanh tứ quý của lão nông dân vùng đất đỏ

Từng có khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Bình Phước, ông Lăng thấy nguồn cung cầu về giống chanh tứ quý nơi đây khá lớn, mang lại nhiều giá trị về kinh tế cho những người dân ở đây. Sau thời gian suy nghĩ, ông quyết định mua giống chanh này về để trồng thử nghiệm trên mảnh đất trồng cây tiêu thất bại của mình.

Ông cho biết mảnh đất của gia đình đã được trồng nhiều loại cây, tuy nhiên đều không được. Đặc biệt cây tiêu là nguồn kinh tế thu nhập chủ yếu cho gia đình nhưng lại chết liên tục. Điều này khiến ông quyết định nhập giống chanh từ Bình Phước về trồng.

Giống chanh tứ quý thường không có nhiều hạt và căng bóng
Giống chanh tứ quý thường không có nhiều hạt và căng bóng

Mới đầu ông nhập 150 gốc cây chanh về trồng thử nghiệm trước. Qua một thời gian, cây sinh sống và phát triển phù hợp với đất và khí hậu của vùng. Lúc này ông chi mạnh tay mua thêm 500 cây chanh tứ quý về trồng nữa. Ngoài ra, ông Lăng còn trồng xen canh cùng với chanh giống bưởi da xanh để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Trồng chanh tứ quý cần có kỹ thuật

Khi được hỏi về kinh nghiệm trồng chanh để mang lại hiệu cao, ông Lăng chia sẻ: “Loại chanh này khá dễ trồng, chăm sóc. Bón phân đầy đủ, đặc biệt là phân chuồng. Tùy vào thời tiết mà tưới nước đúng thời điểm. Cây sẽ cho ra hoa và quả đẹp, chất lượng tốt, quả căng mọng, giá thành cao”.

Kỹ thuật trồng chanh tứ quý cho ra những quả căng mọng
Kỹ thuật trồng chanh tứ quý cho ra những quả căng mọng

Mỗi lần cây mắc phải bệnh như: nhện đỏ, sâu bệnh, sì mủ...ông Lăng thường sử dụng biện pháp quét vôi dưới các gốc cây  để phòng chống bệnh. Cây trong vườn chanh của ông Lăng thuộc loại đơm hoa kết trái cả năm, vậy nên phải bón phân cũng như hãm nước đúng thời điểm để kích cây ra những quả có chất lượng đồng đều.

Ngoài ra, ông Lăng còn tạo ra quả trái vụ nhờ cách xiết nước, tưới phân, hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng của cây khoảng một tháng. Cây sẽ cho ra hoa và quả sớm hơn bình thường.

Người dân trong xã ông Lăng sau khi nhìn thấy ông trồng thành công loại chanh tứ quý cho ra năng suất tốt và giá thành cao đã tìm đến ông để mua giống và học hỏi cách trồng chanh của ông.

Quy mô vườn chanh nhà ông Lăng

Hiện tại, trong vườn của ông Lăng đã có gần 2.000 cây chanh, ngoài ra, ông còn trồng xen canh thêm 500 cây bưởi da xanh. Các thương lái vào tận vườn nhà ông Lăng để thu mua chanh với giá 13.000 – 15.000 đồng/kg, bưởi da xanh là 30.000 – 40.000 đồng/kg. Mỗi năm, sau khi tính tổng trừ đi các chi phí, ông Lăng thu về gần 1 tỷ đồng từ cây trồng.

Dù không biết thành công hay thất bại nhưng ông Lăng đã mạnh dạn thay đổi loại cây trồng phù hợp với mảnh đất đỏ của mình. Nhờ sự cố gắng không ngừng học hỏi, tìm tòi triển khai mô hình trồng chanh, vườn chanh tứ quý của ông Lăng đã giúp ông có nguồn thu về kinh tế khủng hàng năm, là tấm gương tiêu biểu cho các hộ dân trong xã.

TIN LIÊN QUAN