Thứ 5, ngày 06 tháng 08 năm 2020

Bí quyết sống thọ của doanh nhân nổi tiếng Morris Chang

12-05-2019 11:22:21 Asia/Ho_Chi_Minh

Bí quyết sống thọ của Morris Chang là gì? Ông tên đầy đủ là Trương Trung Mưu, sinh năm 1931 (88 tuổi), sinh ra tại tỉnh Ninh Ba, Trung Quốc. Sau đó ông nhập quốc tịch Mỹ và là cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đầu tiên và lớn nhất thế giới.

Điều gì khiến cho doanh nhân có bí quyết sống khỏe mạnh và lâu hơn?

Có lẽ nhiều người đều không biết, ông Morris Chang coi sức khỏe như một ngành nghề cần có kế hoạch, có hệ thống, kỷ luật và quyết tâm thực hiện.

Ông từng chia sẻ trong gia đình mình có nhiều người sống rất lâu, như bố và mẹ mình, ông còn cười và nói rằng: “nhà ông có truyền thống gien tốt, tuổi thọ cao”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sức khỏe của ông không hề dựa dẫm vào gien tốt vốn có mà là dựa trên những thói quen sống tốt, trong đó lối sống lành mạnh được ông kiên trì theo đuổi dưỡng thành từ hồi còn rất trẻ.

Trong nhiều bài ông đã từng phát biểu trước nhiều người, lời khuyên luôn được ông đưa ra là cần phải nghiêm khắc và chu đáo với cơ thể của bạn. Điều này mang lại lối sống khỏe mạnh đến suốt đời cho mọi người.

Tỷ phú Morris Chang
Tỷ phú Morris Chang

Bí quyết sống thọ của ông Morris Chang

Doanh nhân sống thọ Trương Trung Mưu tiết lộ 5 bí mật về quản lý sức khỏe:

  • Ngủ sớm, dậy sớm. Thời gian làm việc và nghỉ ngơi cần  điều độ
  • Tránh tham gia tiệc tùng, càng không làm thêm giờ
  • Thường xuyên tập thể dục, nâng cao sức khỏe. Chế độ dinh dưỡng nên thanh đạm, tránh nhiều dầu mỡ
  • Thường dành nhiều thời gian đọc sách, nghe nhạc bớt căng thẳng, giải tỏa cảm xúc
  • Cần có kế hoạch học tập có kỷ luật, có hệ thống đến suốt đời
Bí quyết sống thọ của ông là nên ăn những thức ăn thanh đạm
Bí quyết sống thọ của ông là nên ăn những thức ăn thanh đạm

Tuổi già nhưng tính không già

Doanh nhân nổi tiếng dành cả đời để tìm tòi, nghiên cứu về ngành công nghiệp bán dẫn cũng như việc đưa ra chiến lược lãnh đạo của công ty. Ông đã chứng minh cho thấy quan điểm cũng như tiêu chuẩn của mình về “tuổi già nhưng tính không già”.

Tuy nhiên, có khoảng thời gian (2 năm) ông Trương Trung Mưu xuất hiện với hình ảnh “điếu thuốc không rời nổi tay”. Mặc dù ông đã có thông báo cai thuốc thành công nhưng vẫn có thời điểm ông từng nghĩ “hút thuốc mang lại hạnh phúc, mang lại khỏe mạnh”, bởi ngoài việc là mối nguy hại cho sức khỏe thì hút thuốc cũng mang lại lợi ích như làm quên đi lo âu tại thời điểm ông gặp phải.

Vậy nên, ông đã phải suy nghĩ rất cẩn trọng và xem xét, lựa chọn từ những lợi ích hay mất mát khi mình tiếp tục hút thuốc.

Theo như chuyên gia về sức khỏe đánh giá, đối với việc hút thuốc sản sinh ra loại khoái cảm ngắn hạn sau khi hút thuốc, nhưng vẫn là có nhiều tác hại. Không nên duy trì việc hút thuốc thành một thói quen, sẽ gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia cho rằng ông Mưu đã biết vận dụng được yếu tố sức khỏe bẩm sinh kết hợp với rèn luyện chăm chỉ mới tạo nên được kết quả là tuổi thọ của ông Mưu cao cùng với bí quyết sống của ông.

TIN LIÊN QUAN