Thứ 5, ngày 06 tháng 08 năm 2020

Ung thư biến chứng từ những loại bệnh vặt nếu không lo chữa trị

12-05-2019 11:26:37 Asia/Ho_Chi_Minh

Ung thư thường được phát hiện khi đã rơi vào giai đoạn cuối của bệnh, điều trị vừa tốn kém lại tốn nhiều thời gian mà còn không giữ được mạng sống lâu. Thậm chí có nhiều người có dấu hiệu của bị bệnh, đi khám nhưng thấy là bệnh nhẹ nên chủ quan, không điều trị. Sau khám lại đã trở nên nghiêm trọng và trở nặng.

 Sự chủ quan trong việc mắc bệnh nhẹ biến chứng thành ung thư nghiêm trọng

Xuất phát từ suy nghĩ đơn giản như: tuổi đang còn trẻ, sức đề kháng tốt, đi khám chỉ mắc bệnh nhẹ,...thì cũng không có vấn đề gì lớn của rất nhiều người. Nên mọi người tự lơ đi bệnh, không tìm hiểu các giải pháp điều trị nên dẫn đến bệnh tình thêm trầm trọng mà không hay biết.

Có một số bệnh mà lâu nay mọi người cho là bệnh vặt, bệnh nhẹ khi xuất hiện trong cơ thể mình, cũng nên được đi khám chữa thường xuyên để điều trị kịp thời. Không nên kéo dài thời gian quá lâu, dễ gây ủ mầm bệnh trở nên nghiêm trọng.

Thường thì khi xuất hiện các triệu chứng, nếu không được điều trị sớm, các mầm bệnh thường phát triển thành các khối u ác tính, ung thư giai đoạn cuối. Lúc này có đi điều trị thì kết quả khỏi không có, thậm chí phải bỏ cả mạng sống.

Ung thư giai đoạn cuối khi các tế bào đã di căn
Ung thư giai đoạn cuối khi các tế bào đã di căn

Một số loại bệnh vặt cần lưu ý trước khi biến trở nặng thành ung thư

U tuyến giáp

Tỉ lệ người mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp khá nhiều, thường họ sẽ thấy có các u hoặc hạch nổi lên ở tuyến giáp khi đi kiểm tra siêu âm.

Các khối u tuyến giáp thông thường đều bị mọi người chủ quan cho là bệnh nhỏ. Tuy nhiên, không nên coi thường nó, nếu không có các biện pháp điều trị có nguy cơ dẫn đến thành u ác tính và bị ung thư tuyến giáp.

Viêm dạ dày

Dạ dày bị tổn thương do viêm loét dạ dày gây ra, có những cơn đau âm ỉ, khó chịu khi quá đói hay ăn quá no. Nguyên nhân chính do thường xuyên thức đêm, uống nhiều bia rượu. Đây là bệnh nằm trong nhóm tiền ung thư.

Lời khuyên dành cho bạn khi mắc phải viêm dạ dày là thường xuyên kiểm tra nội soi dạ dày, tránh đi nguy cơ bị teo dạ dày theo thời gian lâu, dần trở thành ung thư.

Polyp túi mật

Đây là một loại bệnh khá phổ biến ở nước ta. Tuy đa số polyp túi mật đều lành tính, nhưng vẫn có thể dẫn đến bị ung thư nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời. Siêu âm có thể phát hiện ra bị polyp túi mật.

Polyp túi mật thường là lành tính
Polyp túi mật thường là lành tính

Nhóm bệnh polyp túi mật, polyp đại tràng, polyp tuyến thượng thận đều có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại trực tràng. Mổ nội soi là có thể cắt bỏ.

Viêm tụy mãn tính

Những người mắc bệnh sỏi mật hoặc thường xuyên uống bia rượu sẽ có những triệu chứng bị viêm tụy mãn tính. Sau một thời gian dài sẽ biến chứng thành ung thư tuyến tụy. Lúc này bạn nên thường xuyên đi khám để được tư vấn các giải pháp điều trị một cách kịp thời.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên với mọi người là cần phải nhanh chóng thay đổi những sinh hoạt cũng như thói quen không lành mạnh đối với cơ thể. Tuyệt đối không nên chủ quan coi nhẹ các bệnh vặt vãnh, bệnh nhẹ.

Bởi sau một thời gian không được điều trị đúng sẽ trở nên nghiêm trọng, thậm chí phát triển thành ung thư.

TIN LIÊN QUAN