Thứ 2, ngày 23 tháng 09 năm 2019

Xuất khẩu lao động - Trọng tâm tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên

13-05-2019 09:01:16 Asia/Ho_Chi_Minh

Xuất khẩu lao động là 1 trong những điểm sáng của hướng nghiệp năm 2019. Nhằm giúp thanh niên có hướng đi cho tương lai phù hợp với điều kiện và năng lực sở thích của bản thân, các công tác hướng nghiệp trên các địa phương đang được diễn ra rất tích cực. Chương trình hiện đang nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh và phụ huynh.

Công tác tư vấn nghề nghiệp, định hướng tại trường học

Mùa tuyển sinh đang tới gần, đây cũng chính là thời điểm các bạn học sinh đang có nhiều thắc mắc trong việc chọn lối đi cho tương lai. Vì vậy mà công tác định hướng lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra sôi nổi những buổi định hướng, tư vấn nghề nghiệp cho học sinh. Các trung tâm hướng nghiệp kết hợp với ban giám hiệu nhà trường tổ chức những buổi nói chuyện cùng học sinh nhằm mục đích giải đáp thắc mắc về kỳ thi tuyển sinh và tư vấn về lao động nước ngoài sau này.

Buổi hướng nghiệp tại trường Đông Sơn
Buổi hướng nghiệp tại trường Đông Sơn

Những buổi định hướng nghề nghiệp và giải đáp các thắc mắc liên quan này đã thu hút đông đảo các bạn học sinh tham gia. Điển hình là tại trường THPT Đông Sơn l. Buổi tư vấn đã diễn ra với sự góp mặt của 1.826 học sinh trong nhà trường. và diễn ra suôn sẻ về vấn đề tuyển sinh THPT Quốc gia 2019 và lao động nước ngoài.

Công tác định hướng nghề nghiệp, tư vấn xuất khẩu lao động

Bên cạnh công tác tư vấn tuyển sinh tại các trường học thì công tác định hướng và giải đáp thắc mắc về vấn đề cho các thanh niên cũng diễn ra rất sôi nổi trên các địa bàn trong cả nước. Điền hình là tại các vùng ngoại thành Hà Nội. Việc tư vấn lao động nước ngoài thu hút sự tham gia của hàng trăm thanh niên.

Các công tác định hướng nghề nghiệp v trên các địa phương đang diễn ra rất năng động. Những buổi tư vấn giải đáp những khúc mắc về môi trường, chi phí và những vấn đề cần quan tâm khác.

Học sinh, sinh viên quan tâm về các vấn đề hướng nghiệp xuất khẩu lao động
Học sinh, sinh viên quan tâm về các vấn đề hướng nghiệp xuất khẩu lao động

Ngoài ra tại Thanh Hóa, các trung tâm hướng nghiệp phối hợp cùng các cán bộ địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền về lao động nước ngoài cho thanh niên. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 200 thanh niên trên tại Nông Cống,  hơn 500 thanh niên tại xã Thanh Quân… Công tác tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên còn đang thất nghiệp, chưa có việc làm có thêm cơ hội cho bản thân.

Vì sao lại cần có những buổi định hướng, tư vấn nghề nghiệp?

Với các bạn học sinh lớp 12 đang hoang mang khi đứng trước ngưỡng cửa tương lai và không biết nên định hướng như thế nào. Việc tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh và định hướng là rất cần thiết. Bởi nó sẽ giúp các bạn học sinh chọn được con đường đúng đắn dựa vào năng lực của bản thân

Để làm tốt công tác này cần phân luồng các nhóm học sinh thành hai nhóm. Một nhóm học sinh hiện đang theo học tại các trường THPT trên các địa bàn sẽ tổ chức các buổi giải đáp và tư vấn tuyển sinh. Một nhóm học sinh đang theo học tại các trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên. Điều này giúp tổ chức các buổi giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến lao động nước ngoài như môi trường, chi phí,...

Công tác định hướng nghề nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng đối với học sinh và đoàn viên thanh niên. Điều này giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về tuyển sinh 2019 cùng với các nhóm ngành nghề sau này để có thêm nhiều định hướng khác nhau. Nó cũng giúp các đoàn viên thanh niên có thêm thông tin cần thiết về xuất khẩu lao động. Từ đó họ sẽ có nhiều sự lựa chọn cho tương lai của mình hơn.  

 

TIN LIÊN QUAN