Thứ 5, ngày 06 tháng 08 năm 2020

Nếu không muốn tăng nguy cơ bị ung thư tử cổ tử cung giai đoạn cuối đừng bỏ qua điều này

13-05-2019 23:33:22 Asia/Ho_Chi_Minh

Ung thư cổ tử cung là bệnh phổ biến và nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Chỉ cần phòng tránh và tiêm phòng bằng vắc xin HPV trong độ tuổi 9-26 tuổi cho bé gái chưa quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung của bé gái 14 tuổi

Vừa qua 1 bé gái 14 tuổi tại Bình Dương mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Vì vậy bác sĩ Nguyễn Văn TiếnBệnh viện Ung bướu TP.HCM khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cho các em gái tiêm phòng khi 12-13 tuổi để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bác sĩ cũng cho biết cháu gái 14 tuổi đang nhận được sự điều trị và chăm sóc hậu phẫu thuật tại bệnh viện Ung Bướu. Nếu tình trạng sức khỏe của cháu đảm bảo sẽ được điều trị xạ và hóa chất cùng các phương pháp khác giúp giảm bớt đau đớn. Tuy nhiên bác sĩ cũng nói rằng bé gái có nguy cơ 20% phải phẫu thuật lại.

Với cương vị là người trực tiếp phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến vô cùng tiếc khi khối u của e đã lan rộng, có kích thước lớn gây chèn ép bàng quang, không thể cắt bỏ được nữa. Đây là ca bệnh nhỏ tuổi nhất và có tổn thương lớn mà anh từng gặp trong 30 năm hành nghề.

Ca mổ cho bé gái 14 tuổi bị ung thư tử cung

Tuy nhiên bác sĩ cũng chưa đưa ra được kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh. Thực tế, các bệnh nhân bị ung thư tử cung là do vi rút u nhú. Bên cạnh đó yếu tố di truyền chỉ chiếm 1 tỉ lệ rất nhỏ. Trường hợp của bé gái 14 tuổi này vẫn chưa phát hiện có đột biến gen có đào thải HPV vì vậy các nhà khoa học đang tiếp tục tìm kiếm và xác định nguyên nhân.

Biện pháp điều trị ung thư tử cung

Những con số đáng báo động

Rút kinh nghiệm từ bé gái 14 tuổi, bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ cần quan tâm đến con gái nhiều hơn. Khi bé bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt cần để ý và trò chuyện, giải tỏa lo lắng cho bé. Điều này giúp bố mẹ nắm rõ hơn về tình hình sức khỏe của con.

Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 14 trường hợp trẻ em bị ung thư trong độ tuổi 15-19. Những bé này đều bị nhiễm virus HPV từ mẹ.

Bạn nên biết virus HPV có thể lây qua hình thức cọ sát như nắm tay, hôn môi, sử dụng chung khăn mặt, đồ lót… Vì vậy các bậc cha mẹ nên tiêm phòng vắc - xin sớm cho bé.  

Ở Việt Nam, 70% bé gái được chích ngừa vi khuẩn HPV. Vì vậy tỉ lệ ung thư tử cung giảm nhanh và xuống hàng thứ 4,5 trong khu vực.

Tiêm phòng - biện pháp hữu hựu ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Ngày 04/04/2019, chuyên trang có đăng tải bài báo của tác giả Peter Russel về phân tích, đánh giá hiệu quả của vắc xin ngừa HPV. Cụ thể: Khi trẻ được tiêm phòng ở độ tuổi 12-13 sẽ có thể giảm mạnh nguy cơ về bệnh lý tử cung khi trưởng thành.

Một nghiên cứu khác trên The BMJ cũng chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh ung thư tử cung ở phụ nữ không tiêm vắc xin cũng giảm. Đây được cho là kết quả của quá trình “sự bảo vệ mở rộng”.

Tiêm phòng HPV để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng HPV để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung

Bé gái trong độ tuổi 9-26 có thể tiêm nhiễm HPV. Tuy nhiên, giai đoạn tốt nhất vẫn là 12-13 tuổi. Giai đoạn bắt kịp là 16-17 tuy nhiên không có hiệu quả như giai đoạn 12-13 tuổi vì có khả năng bị phơi nhiễm.

Các phụ huynh cần chú ý đến các dấu hiệu như rong kinh, kinh nguyệt bất thường, rong huyết, mệt mỏi, đau bụng… để bảo vệ sức khỏe sinh sản của con em. Nếu phát hiện các triệu chứng kể trên cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân và kịp thời xử lý.

TIN LIÊN QUAN