Thứ 5, ngày 06 tháng 08 năm 2020

Cơ thể suy nhược, sức đề kháng giảm sút do những thói quen tưởng chừng như vô hại

15-05-2019 08:50:23 Asia/Ho_Chi_Minh

Thói quen đi ngủ hay tắm sau bữa ăn có ảnh hưởng đến sức khoẻ? Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt, vô hại này chính là nguy hiểm tiềm tàng không chỉ đối với hệ tiêu hóa mà cả sức khỏe của bạn? Hãy cùng điểm tên những thói quen xấu cần nhanh chóng “chấm dứt” trong bài viết này nhé.

Thói quen đi ngủ ngay sau ăn

Thông thường, khi có bữa tối muộn, bạn có thói quen đi ngủ sớm. Thực tế đây là hiện tượng thường diễn ra. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng nhận ra được những tác động xấu của thói quen này đối với cơ thể.

Thói quen đi ngủ sau khi ăn tối không tốt cho sức khỏe
Thói quen đi ngủ sau khi ăn tối không tốt cho sức khỏe

Một nghiên cứu của Viện khoa học đã chỉ ra rằng đi ngủ trước 1 tiếng sau khi ăn xong tăng nguy cơ đột quỵ. Điều này cũng khiến tăng lượng cholesterol, đường trong máu là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đột quỵ.

Uống trà ngay sau ăn

Nhiều người thường có thói quen uống trà khi vừa mới ăn cơm xong. Những tưởng như điều này tốt cho sức khỏe nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Uống trà sau ăn làm tăng lượng polyphenolic làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt. Đặc biệt về lâu dài, khi cơ thể thiếu hụt lượng sắt trầm trọng bạn cũng không được phép tự ý bổ sung. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn không nên uống trà khi vừa mới ăn xong. Thay vào đó hãy nghỉ ngơi khoảng 1-2 tiếng.

Tập thể dục khi vừa ăn xong

Tập thể dục rất tốt. Tuy nhiên tập thể dục sau ăn có thể gây ra nhiều chấn thương như chuột rút cũng như ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Vì vậy, sau khi ăn bạn nên nghỉ ngơi khoảng 2 tiếng để thức ăn trong cơ thể tiêu hóa. Nếu muốn tập thể dục bạn có thể đi bộ hoặc tập các động tác nhẹ nhàng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tắm sau bữa ăn

Tắm ngay khi ăn hoàn toàn không tốt và nguy hiểm. Điều này khiến cho tốc độ và liều lượng máu di chuyển nhanh hơn nhằm khắc phục tình trạng nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột. Đồng thời, lượng máu lưu thông đến dạ dạy cũng vì vậy mà ít hơn, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Dẫn đến chứng chậm tiêu, tiêu hóa kém, không tốt cho dạ dày.

Ăn trái cây tráng miệng

Thức ăn bao gồm trái cây sau khi được tiêu hóa sẽ được chuyển đến dạ dày. Tại đây, dạ dày sẽ tiết ra các loại enzyme khác nhau để tiêu hóa lượng trái cây vừa hấp thụ.

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người nên ăn trái cây trước khi dùng bữa. Tuy nhiên, khi bụng đang đói, bạn không nên ăn các loại quả có vị chua.

Nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn, lượng trái cây được nạp vào cơ thể này sẽ không được tiêu hóa đúng cách. Vì vậy ngay từ bây giờ bạn nên bỏ thói quen sai làm là ăn trái cây sau bữa ăn như cách tráng miệng.

Bơi ngay sau khi ăn xong

Khi mới ăn xong không nên hoạt động mạnh, đặc biệt là bơi. Đây chính là thói quen nguy hiểm cần được loại bỏ.

Nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau bữa ăn
Nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau bữa ăn

Nếu như bạn muốn bơi, hãy đợi ít nhất là 30 phút sau khi dùng bữa. Bởi khi ăn, lượng máu lớn sẽ dồn về khu vực dạ dày để phục vụ và trợ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn bơi lúc này không chỉ khiến cơ thể khó chịu mà còn có thể gây chuột rút dạ dày.

Đi bộ sau bữa ăn

Hoạt động đi bộ sẽ giúp tiêu tốn và đốt cháy năng lượng. Tuy nhiên, đi bộ ngay sau ăn lại không hề tốt như chúng ta vẫn nhầm tưởng. Nó làm giảm hiệu quả tiêu hóa và chậm quá trình tiêu hóa và gây ra hiện tượng trào ngược axit dạ dày.

Bên cạnh đó, khi đi bộ ngay sau bữa ăn, việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cũng kém đi. Vì vậy bạn nên từ bỏ thói quen không tốt này.

TIN LIÊN QUAN