Thứ 2, ngày 23 tháng 09 năm 2019

Nhà thờ Đức Bà bị cháy, nước Pháp quyết định phục hồi lại

15-05-2019 10:31:57 Asia/Ho_Chi_Minh

Một trong những sự kiện văn hóa được quan tâm xuyên suốt thời gian qua của thế giới chính là Nhà thờ Đức Bà bị cháy. Đây có lẽ là tổn thất to lớn về cả mặt tài sản lẫn tinh thần của người dân nước Pháp và người dân thế giới. Nhà thờ Đức Bà không chỉ là biểu tượng của nước Pháp mà còn của cả nhân loại trong suốt 800 năm qua.

Nói về vấn đề này Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương đã từng chia sẻ “Vụ cháy ở nhà thờ Đức bà Paris là sự kiện chấn động và đau xót đối với nhân loại. Vì nhà thờ Đức Bà Paris là một biểu tượng về tôn giáo và nghệ thuật của nhân loại chứ không chỉ riêng của nước Pháp”.

Nhà thờ Đức Bà bị cháy

Ngày 15 tháng 4 năm 2019 một trận hỏa hoạn đã cướp đi của nhân loại một biểu tượng tồn tại sừng sững gần 1000 năm tuổi - Nhà thờ Đức Bà Paris. Đây được coi là một mất mát lớn của nước Pháp cũng như nhân loại. Ngọn lửa đã lấy đi phần lớn mái vòm cũng như phần tháp nhọn của nhà thờ. Thiệt hại nặng nề về kiến trúc này diễn ra trước mắt hàng triệu người dân Paris và người dân thế giới.

Nhà thờ Đức Bà bị cháy vào ngày 15/4/2019
Nhà thờ Đức Bà bị cháy vào ngày 15/4/2019

Do nhà thờ Đức Bà đang trong quá trình tu sửa nên rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật đã được di dời trước đó. Cùng với đó là các tác cổ vật cùng 16 bức tượng đồng đã được chuyển đi trước đó và ngày. Nước Pháp hiện đang chuẩn bị các công  tác xây dựng và phục chế lại công trình lịch sử này. Tuy nhiên có lẽ phải mất nhiều thời gian nữa người dân thế giới mới lại thấy hình ảnh Nhà thờ Đức Bà.

Theo ý kiến từ các chuyên gia thì nhiệm vụ khó khăn nhất lúc này chính là phục hồi phần mái nhà của công trình. Bộ phận này được làm từ các thân cây gỗ lớn được bọc chì nhằm tránh các tác động từ môi trường và thời gian. Một ước tính cho rằng phải cần đến 1.300 cây gỗ mới đủ dùng làm dầm cho Nhà thờ Đức Bà.

Sau vụ hỏa hoạn Nhà Thờ Đức Bà liệu có còn như xưa

Công trình lịch sử văn hóa Nhà thờ Đức Bà sẽ được nước Pháp phục chế tuy nhiên linh hồn và giá trị của nó sẽ không còn được như xưa. Khách thăm quan có thể vẫn đến với nhà thờ sau khi phục chế, tuy nhiên thứ mà họ cảm nhận được có lẽ chỉ là sự đồ sộ vĩ đại của công trình. Không giống như trước họ đến vì lòng ngưỡng mộ hay muốn tìm hiểu sau khi tìm hiểu về tác phẩm  “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” nổi tiếng của đại văn hào Victor Hugo.

Nhà thờ Đức Bà bị cháy khiến cả thế giới tiếc nuối
Nhà thờ Đức Bà bị cháy khiến cả thế giới tiếc nuối

Nói về vấn đề này tiến sĩ khoa học Đoàn Hương từng chia sẻ: “Không biết mất bao lâu để phục dựng được nhà thờ nhưng nó cũng chỉ là hình hài thôi, còn phần linh hồn của nó đã mất đi. Khi tôi bước vào nhà thờ, khi dẫm chân lên nền đá lát, nhìn lên những vòm tượng trưng cho bầu trời, tôi hiểu rằng cái đó đã đi qua hơn 800 năm. Còn bây giờ khi phục dựng lại thì là phục hồi lại một phần hình thù chứ không phục dựng lại được dấu ấn thời gian”.

Liên hệ với việc bảo vệ di sản tại Việt Nam

Thảm họa tại Nhà thờ Đức Bà cũng chính là một trong những hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng vậy khi mà hàng loạt các di sản thế giới hay di sản quốc gia đều đứng trước nguy cơ sụp đổ hay bị phá hủy. Không cần đến hỏa hoạn đôi khi chỉ cần một trận bão lớn cũng có thể khiến các di tích biến mất.

Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương chia sẻ về vụ cháy nhờ thờ Đức Bà
Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương chia sẻ về vụ cháy nhờ thờ Đức Bà

Vấn đề bảo tồn các di sản văn hóa tại Việt Nam còn thiếu và yếu. Không chỉ về phần kinh phí mà công tác bảo tồn tu sửa còn thiếu đi các căn bản, không chú trọng đến kết cấu cũ chỉ chăm chăm đập đi xây mới. Có thể nói các công trình tại Việt Nam đang dần được tu sửa mất đi vẻ đẹp ban đầu trở nên vô hồn.

Theo bà Đoàn Hương quan trọng nhất là ở giá trị công trình chứ không phải ở hình thức hay quy mô to hay nhỏ. Cũng theo bà, việc phục dựng di tích kiến trúc hay di sản văn hóa, là vô cùng khó khăn. Không những cần đến kinh phí mà còn cần đến tư liệu cũng như các công nghệ hiện đại mới có thể mang lại hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN