Thứ 2, ngày 23 tháng 09 năm 2019

Cảnh người con gái 69 tuổi đi bán vé số nuôi mẹ 91 tuổi khiến bất cứ ai cũng rưng rưng nước mắt về số phận khốn khổ

22-05-2019 09:26:02 Asia/Ho_Chi_Minh

Con gái 69 tuổi đi bán vé số nuôi mẹ 91 tuổi - Đây là câu chuyện được người dân xung quanh thường thấy mỗi ngày. Người phụ nữ hốc hác mò mẫm bán từng tờ vé số để đổi lấy chút gạo nuôi mẹ già khiến bất cứ ai cũng nghẹn ngào, rơi lệ.

Câu chuyện con gái 69 tuổi đi bán vé số nuôi mẹ 91 tuổi

Có lẽ, người dân trong vùng không ai lại không biết đến bà Điều “khùng”. Bà lúc nào cũng cười đùa, lúc tỉnh lúc mơ nhưng bất chấp tất cả là tình yêu thương vô bờ dành cho người mẹ già của mình. Hễ có cái gì, bà đều cất cẩn thận trong ca để mang về cho mẹ.

Bà Điều tên đầy đủ là Cao Thị Điều (69 tuổi). Hiện đang sinh sống cùng mẹ già là Cao Thị Chỉ (91 tuổi) tại phường 3, TP Vĩnh Long. Căn nhà của hai mẹ con cũ kĩ, xiêu vẹo tưởng chừng như có thể đổ xuống bất cứ lúc nào.

Hình ảnh khiến ai cũng không thể kìm lòng
Hình ảnh khiến ai cũng không thể kìm lòng

Để có tiền sinh hoạt, sống qua ngày, bà Điều đi bán vé số. Ở cái tuổi 69, bà mò mẫm từng tờ chỉ để đổi gạo, nuôi người mẹ già.

Có hôm người dân thương tình, bà bán hết sớm, lang thang trong khu chợ mua gạo về nấu cơm. Còn hôm ế ẩm, không có tiền, hai mẹ con đành nhịn đói, Bà con xung quanh thương nên cho tô cơm nguội.

Những tâm sự ứa nước mắt về cuộc đời

Bà kể về cuộc đời mình, ngay từ khi còn nhỏ đã quen cảnh khổ cực. Bố không may mất sớm, hai mẹ con lủi thủi, kiếm sống từng ngày.

Khi học đến lớp 3, vì nghèo quá mà bà nghỉ học. Đến cái nhà, hai mẹ con cũng không có mà ở. Ngay từ nhỏ, bà đã theo chân mẹ đi bắt ốc, bắt cá sống qua ngày.

“Bắt được bao nhiêu bán hết, mua thóc về nấu cơm. Hôm nào không có gạo, ăn tạm cá. Khổ lắm.”

“Nhiều người nói tôi khùng, tôi điên, tôi biết cả. Nhưng tôi có khùng, có điên đi nữa thì tôi vẫn thương mẹ, thương Chỉ lắm”. “Mọi người cứ cười tôi, nhưng tôi không biết, lúc nào Chỉ khóc thì lúc đó tôi cười.”

“Tôi thương Chỉ lắm, tôi không muốn Chỉ thấy tôi khóc nên tôi cứ cười hoài”, câu nói của bà khiến bất cứ ai nghe cũng rưng rưng nước mắt. Thương mẹ già, bà sợ lắm một ngày không xa sẽ mất mẹ.

Nỗi lo cánh cánh trong lòng người mẹ già 91 tuổi

Bà Chỉ hiểu điều đó nên tâm sự” Con Điều nó thương tôi lắm”. Mấy năm rồi, sức khỏe của bà không còn tốt nữa.

Trải qua một lần tai nạn giao thông, sức khỏe và cơ thể của bà Chỉ tê cứng. Đi lại khó khăn. Rồi thêm bệnh của người già, bệnh tim, khiến bà ốm đau liên tục.

Cố gắng gượng chống chiếc ghế nhựa để đi ra trước nhà, bà nói: “Mấy món đồ này là do con Điều đi nhặt từ bãi rác và xin hàng xóm về. Ai cho gì, mẹ con tôi dùng nấy. May sao hôm trời nóng, có cô tốt bụng cho cây quạt. Nhưng sợ tốn điện, tội con Điều, tôi không dám dùng”.

Dù khổ cực những hai mẹ con vẫn luôn có nhau
Dù khổ cực những hai mẹ con vẫn luôn có nhau

Những lúc nhà hết gạo, hai mẹ con đói lắm, chỉ biết ngơ ngác nhìn nhau. Hễ mẹ khóc, con lại cười, cảnh già cô quạnh không có lấy một ai bên cạnh chăm sóc. Đối với bà Chỉ, những tháng ngày ngắn ngủi còn lại, được bên cạnh con gái đã là điều may mắn rồi.

Mọi người có thể đến thăm và giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của con gái 69 tuổi đi bán vé số nuôi mẹ 91 tuổi - bà Cao Thị Điều tại địa chỉ: Số nhà 15/10 A,  Đình Tân Giai (thuộc khóm 1, P.3, TP Vĩnh Long).

TIN LIÊN QUAN